Các phương pháp và tiêu chuẩn để mạ kẽm cho bánh xe đẩy càng thép

Như bài viết về phương pháp chống rỉ cho càng thép, tùy theo môi trường sử dụng mà sơn phủ hoặc mạ kẽm sẽ cho khả năng chống rỉ tốt hơn. Trong phạm vi bài viết này, Blog bánh xe sẽ nêu phương pháp mạ kẽm và các tiêu chuẩn cũng như cách thức thực hiện trong công nghiệp bánh xe.

Tùy theo môi trường sử dụng, người ta phủ kẽm với độ dày mỏng hoặc chất phụ gia khác nhau mà có 4 kiểu mạ kẽm có thể được áp dụng: gồm Type I, Type II, Type III và Type IV. Trước đây, Type II và Type III có sử dụng Hexavalent Chromium (Cr hóa trị 6) nên đã bị Liên minh Châu Âu đã cấm sử dụng theo Chỉ thị về hạn chế các chất nguy hiểm (RoHS – Restriction of Hazardous Substances Directive). Hiện Trivalent Chromium (Cr hóa trị 3) được sử dụng thay thế để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu an toàn sử dụng của RoHS.

TypeMô tả
Type IMạ kẽm sáng (màu bạc)
Type IIMạ kẽm với lớp phủ Cr có màu (thường là màu cam / màu vàng)
Type IIIMạ kẽm với lớp phủ Cr không màu
Type IVMạ kẽm với lớp phủ chuyển đổi Phốt pho (Phosphate)

4 type mạ kẽm theo tiêu chuẩn ASTM B633

Bánh xe cao su lốp hơi mạ Cr (Chromium)

Mạ type II với Cr màu đồng (loại sáng bóng) cho bánh xe cao su lốp hơi của SUPO

Ngoài các kiểu mạ kẽm được nêu, độ dầy của lớp mạ kẽm cũng là yếu tố phản ánh tốt nhất khả năng chống rỉ sét của càng thép. Cũng có 4 cấp độ để lựa chọn sao cho phù hợp với môi trường sử dụng:

Cấp độĐộ dày tối thiểu của lớp mạ kẽm
SC10.0002” ~ 0.00508 mm
SC20.0003” ~ 0.00762 mm
SC30.0005” ~ 0.0127 mm
SC40.001” ~ 0.0254 mm

4 cấp độ về độ dày của lớp mạ kẽm theo tiêu chuẩn ASTM B633

Để xác định càng thép của bánh xe sau khi mạ kẽm có đạt tiêu chuẩn hay không, mẫu kiểm tra được treo trong buồng thử có độ ẩm cao sao cho bề mặt cần kiểm tra nghiêng khoảng 15 độ -:- 30 độ so với trục đứng. Phun nước muối liên tục vào bề mặt cần kiểm tra và mẫu thử cần đảm bảo được kết quả theo bảng dưới đây:

TypeĐiểm hóa màu trắngĐiểm hóa màu đỏ
Type I8 h75 h
Type II (Cr mạ vàng)96 h250  h
Type III (Cr không màu)75 h200h

Thời gian (tính theo h) để xuất hiện điểm ăn mòn (hóa màu trắng và màu đỏ) do phun muối trong buồng ẩm theo tiêu chuẩn ASTM B117

Máy kiểm tra chất lượng mạ càng thép cho bánh xe đẩy hàng

Máy kiểm tra chất lượng càng thép bánh xe theo tiêu chuẩn ASTM B117

Ngành công nghiệp bánh xe chỉ yêu cầu mạ kẽm Type I và đây là phương pháp chống rỉ phổ thông nhất phù hợp trong điều kiện làm việc bình thường. Trong điều kiện làm việc khắc nghiệt có mức độ ăn mòn và oxy hóa cao thì mạ kẽm Type II hoặc Type III sẽ được sử dụng. Tiêu chuẩn về mạ kẽm Type I áp dụng cho càng thép bánh xe là như sau:

  • Nồng độ NaCl (g/l): 40 – 60
  • PH: 6.5 – 7.2
  • Lượng nước muối phun (ml/80cm2/h): 1.0 – 2.0
  • Nhiệt độ buồng kiểm tra (0C):35 ± 1
  • Độ ẩm buồng kiểm tra (%): 85 % +

Trong suốt 24 giờ thử nghiệm, yêu cầu trên bề mặt của càng thép phải không có điểm nào bị ăn mòn (hóa màu đỏ).

Trong thực tế có một vài tính huống mà độ ăn mòn và oxy hóa diễn ra nhanh và mãnh liệt cần phải mạ kẽm ở mức độ cao hơn là mạ Niken (Ni – Nickel). Với càng thép được mạ Niken và theo tiêu chuẩn thử nghiệm như trên thì các điểm ăn mòn màu trắng chỉ xuất hiện sau 360 h còn điểm ăn mòn màu đỏ phải qua 1.000 h mới thấy xuất hiện. Blog bánh xe vẫn còn lưu trữ một số dòng bánh xe cỡ nhỏ mạ Niken của Phong Thạnh (Việt Nam) có chất lượng mạ rất tốt. Sản phẩm đã qua hơn 10 năm vứt lăn lóc trong giá hàng thậm chí vài lần bị rơi và kẹt dưới nền đất ẩm mà vẫn sáng bóng không hề bị rỉ. Tiếc là hiện nay do giá thành và vấn đề môi trường nên chất lượng mạ Niken đã không còn được tốt như trước.

Bánh xe Phong Thạnh mạ Nickel vs mạ kẽm

Bánh xe cỡ nhỏ của Phong Thạnh với chất lượng mạ Niken (bên trái) vẫn còn tốt và sáng bóng hơn mạ kẽm mới nhập (bên phải) dù đã qua gần 10 năm tồn kho

3 thoughts on “Các phương pháp và tiêu chuẩn để mạ kẽm cho bánh xe đẩy càng thép

  • Hi bạn admin, bên mình có bán hóa chất chuyên dùng cho tẩy rửa sắt thép và xóa bỏ rỉ sét. Bạn liên hệ qua email của mình nếu cần báo giá nhé.

  • Hi admin, mình cung cấp hóa chất chống rỉ cho sắt thép, dùng tốt cho khung thép của bánh xe các loại luôn. Bạn xem sản phẩm bên mình tại đây: hoachatthanhphat(.)com

  • Mình cũng kinh doanh bánh xe, bạn cho hỏi bánh xe Sài Gòn mình mua rất nhanh bị rỉ sét. Bạn tư vấn giúp mình cách bảo quản và xử lý với. Mình là Hiệp 74, ĐT: 09139……

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *